วันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2560

แบ่งปันครับ "ลูกชิ้นกุ้งทอดราดซอสไข่ขาวปู" เอาไส้ขนมจีบกุ้งที่เหลือมาทำใหม่

วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันนะครับ  ขอต่อยอดจากกระทู้ขนมจีบกุ้งนะครับที่เคยลงไปครั้งที่ผ่านมา ผมเชื่อว่าน่าจะมีหลายๆท่านอาจจะห่อไม่หมด ไส้ที่เหลือก้อาจจะเอาไปทอด หรือต้มจืดอะไรสักอย่าง ก็อร่อยได้เหมือนกัน  แต่วันนี้ผมขอเอามาปั้น และสมมติให้มันเป็นลูกชิ้นกุ้งละกันนะครับ แต่จริงๆ ลูกชิ้นกุ้งอาจจะต้องมีอะไรมากว่านี้ หรือเนื้ออาจจะต้องเด้ง และละเอียดกว่านี้ แต่ด้วยไส้ขนมจีบตัวนี้ก็มีความเด้ง และกรุบ น่าจะเพียงพอที่จะเอามาจำแลงให้คล้ายๆ ลูกชิ้นกุ้งซะ  แล้วเราก็เอาไปชุบแป้งทอดนิดนึงให้สีมันคล้ายๆ ก็เหมือนแล้วครับ

  เอาเป็นว่าให้มันคล้ายๆ กัน ละกันนะครับ  กินกับซุปไข่ขาวปู ก็อร่อยดีนะครับ  ลองดุครับ   ส่วนไส้ขนมจีบ ผมใส่กระเทียม กับซอสปรุงรส หรือซีอิ๊วขาวเพิ่มอีกนิดหน่อยเพิ่มรสชาติเข้าไปอีกหน่อยนึง









ส่วนผสม
1. ต้นหอม
2. พริกไทย
3. แป้งสาลี
4. ไส้ขนมจีบ (ที่เหลือจากการทำขนมจีบกุ้ง)  ผมผสมกระเทียม และซอสปรุงรส หรือซีอิ๊วขาวก็ได้ ลงไปอีก นิดหน่อย
5. แป้งมันละลายน้ำ
6. เกลือ 1/4-1/2 ชา
7. เนื้อปู
8. ไข่ขาวสองฟอง
9. น้ำซุป (ถ้าไม่มีก็น้ำเปล่านี่แหละครับ ระวังถ้าใส่คนอร์ก้อนลงไป ก้ไม่ต้องใส่เกลือน้ำตาลแล้ว)
10. น้ำตาล 1/2 ชา


ต้นหอม


พริกไทย

แป้งสาลี

ไข่ขาวสองฟอง

เนื้อปู

ไส้ขนมจีบกุ้งที่เหลือ


วิธีทำ
1. นำไส้ขนมจีบที่อาจจะห่อแล้วไม่หมดเหลืออยู่มาปั้นเป็นก้อน ให้เหมือนกับลูกชิ้นกุ้ง แล้วก็นำไปคลุกกับแป้งสาลี

2. ลงทอดไฟกลาง แล้วค่อยเร่งแรงตอนสุดท้าย พอดีน้ำมันดันหมดซะก่อน


3. ใส่น้ำซุป แล้วก็เร่งไฟ ใส่เกลือ น้ำตาล พริกไทย และแป้งมันลงไปให้เหนียวนิ๊ดดเดียว  แล้วก็ลดไฟลงแล้วแล้วใส่เนื้อปูลงไป และตามด้วยไข่ขาว


4. ตามด้วยลูกชิ้นกุ้งทอด และต้นหอมลงไป  คลุกให้เข้าที่แล้วยกเสิรืฟ โรยพริกไทยได้เลย






ผิดพลาดประการใดขออภัยนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น